Cần chuẩn bị điều gì khi thi công lợp mái tôn

 Lợp mái tôn cần chuẩn bị gì?

 Hiện nay, mái lợp tôn đang được ưa chuộng tại nước ta. Mái tôn thi công khá đơn giản, tiết kiệm chi phí và lại bền đẹp. Trong quá trình thi công mái tôn, gia chủ phải nắm rõ các điều cần chuẩn bị khi lợp mái để có thể giám sát được công việc của đơn vị thi công hoặc có thể tự lợp mái tại nhà.
 3 Điều cần chuẩn bị chủ yếu khi thi công mái tôn là: Vật liệu, thông số mái và kỹ thuật lợp mái.

lop-mai-ton-can-chuan-bi-gi
Lợp mái tôn cần chuẩn bị gì?

Vật liệu lợp mái tôn

 Trước khi tiến hành thi công lợp mái tôn, cần đo lường chính xác các thông số chiều dài mái, chiều rộng mái, độ dốc mái. Điều này giúp gia chủ kiểm soát được số lượng vật liệu mua vừa đủ để lợp mái, không bị thiếu hụt cũng không dư thừa gây tốn kém.
 Cần chuẩn bị vật liệu lợp mái tôn chất lượng, chọn loại tôn thích hợp cùng phụ kiện lợp tôn tốt.

 Ngoài ra việc phải đo lường chính xác độ dốc mái (dốc mái < 8 %) để mái có đủ độ dốc thoát nước trong mùa mưa lớn. Mái có độ dốc quá nhỏ sẽ không đủ để thoát nước mưa, độ dốc mái quá lớn sẽ gây hao tốn chi phí mua vật liệu của gia chủ.
 Công thức chung tính độ dốc mái: I = H/L
 Trong đó: I là độ dốc mái, H là chiều rộng mái, L là chiều dài mái.

 Sau khi đo lường chính xác các thông số kỹ thuật, bạn nên chọn mua vật liệu tại các cơ sở có uy tín, chất lượng và mua chính xác số lượng cần để lợp mái. Trong quá trình vận chuyển vật liệu, nên cẩn thận để tránh làm hư hỏng vật liệu.

vat-lieu-lop-mai-ton
Vật liệu lợp mái tôn

Xem thêm về kỹ thuật lợp mái tôn lạnh đúng kỹ thuật như thế nào?

Kỹ thuật lợp mái:

 Mái tôn bao gồm bộ khung, bộ kèo, mái lợp và hệ thống vít.
 Sau khi lắp cố định bộ khung theo đúng thông số đã đo lường từ trước (lưu ý bộ khung và hệ thống kèo dùng để nâng đỡ toàn bộ mái tôn nên phải thi công thật chắc chắc và đúng kỹ thuật), chúng ta tiến hành lợp mái.
 Đầu tiên lắp hệ thống diềm mái (gồm 2 dải kim loại), bắn vít khoảng cách 1 ¼ inch và đặt mí chồng lên trên các máng mái.
 Sau đó, lợp tấm lợp đầu tiên (lợp từ trên xuống). Cố định tấm lợp đầu tiên trên đỉnh mái, cố định bằng vít và chừa mí tôn khoảng 1/4 inch và bắn vít khoảng cách là 12 inch (đây là khoảng cách vừa đủ để mái chắc chắc và giữ tính thẩm mỹ cho mái lợp).
 Tiếp tục lợp các tấm lợp tiếp theo, các mép tôn của tấm lợp chồng lên nhau khoảng 1 icnh. Sau đó dùng keo silicon bơm vào các vít viền và mép tôn để tăng độ chắc chắc cho mái tôn.

ky-thuat-lop-mai-ton
Kỹ thuật lợp mái

Cuối cùng lắp đặt hệ thống hắt mái

 Sau khi thi công xong cần vệ sinh sạch sẽ mái tôn để không bị sót vật liệu gây hư hại mái tôn và mất thẩm mỹ cho mái.

cuoi-cung-lap-dat-he-thong-hat-mai
Cuối cùng lắp đặt hệ thống hắt mái

 Dù cho là bạn tự thi công tại nhà hay bạn cần sự hỗ trợ của đơn vị thi công lợp mái thì bạn cũng nên biết những kiến thức trên. Hy vọng những chia sẻ về cần chuẩn bị điều gì khi thi công lợp mái tôn của công ty sửa mái tôn của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về mái lợp và nó có thể giúp ích cho cuộc sống của bạn.