Công thức pha màu sơn nước đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng

 Bạn thấy phức tạp khi áp dụng các kỹ thuật pha màu sơn nước, hay bạn đang không biết cách kết hợp màu sắc ra sao cho đẹp? Ngày nay, việc tạo ra các tông màu đẹp từ cơ bản đến phức tạp không còn là chuyện khó. Chỉ cần áp dụng theo công thức pha màu sơn nước mà Đăng Linh Phát chia sẻ dưới đây để dễ dàng tạo ra màu sắc ưng ý nhất.

Dụng cụ pha màu sơn nước theo công thức

 Để chuẩn bị cho quá trình pha màu, bạn cần một cái khay và một cây cọ nhỏ. Sẽ tốt hơn nếu thay cọ bằng bay pha màu, sẽ làm cho màu sau khi pha được đều và đồng nhất hơn.

 Lưu ý khi dụng cọ pha màu, bạn cần phải rửa sạch lại cọ, nếu không sẽ bị trộn lẫn màu khác giữa 2 màu đang pha. Có thể sử dụng xăng trắng hoặc nhựa thông để rữa dầu và dùng xà bông hoặc nước để rửa sạch sơn Acrylic bám trên cọ.

 Ngoài ra bạn cũng có thể thay khay bằng lọ nhỏ nếu có ý định sử dụng màu pha cho lần sau. Kỹ thuật pha màu sơn nước cũng cần được rèn luyện thông qua các lần pha màu với các công thức khác nhau để nhuần nhuyễn tay nghề hơn.

dung-cu-pha-mau-son-nuoc-theo-cong-thuc
Dụng cụ pha màu sơn nước theo công thức

Các công thức pha màu sơn nước đúng chuẩn

 Theo nghiên cứu, tất cả màu sắc đều bắt nguồn từ ba màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh dương và những màu gốc này không được pha thành từ những màu khác. Lưu ý vấn đề này để có kỹ thuật pha màu tốt hơn. Dưới đây là một số công thức pha màu cơ bản nhất hiện nay để bạn sơn nhà:

Tạo màu xanh lá bằng sự kết hợp giữa vàng và xanh dương

 Lấy một ít màu vàng và xanh dương với lượng bằng nhau vào khay và trộn đều để tạo ra màu xanh lá, nếu bạn lấy lượng pha khác nhau sẽ làm cho màu xanh lá ngã sang màu vàng hoặc xanh dương. Bởi vàng và xanh dương là hai gam màu đối nghịch nhau. Do đó nếu bạn muốn màu xanh lá sáng hơn thì pha màu xanh dương nhạt đi. Ngược lại nếu muốn màu xanh lá tối, bạn có thể thêm màu vàng hoặc xanh dương đậm.

Tạo màu cam bằng sự kết hợp giữa vàng và đỏ

 Tương tự cách pha màu xanh lá, khi pha màu đỏ, bạn lấy lượng màu vàng và đỏ bằng nhau rồi cho vào khay trộn đều. Kết quả sẽ cho ra màu cam, nếu sử dụng hai tông màu này không bằng nhau sẽ làm cho màu cam ngả về màu có tỉ lệ nhiều là đỏ và vàng.

tao-mau-cam-bang-su-ket-hop-giua-vang-va-do
Tạo màu cam bằng sự kết hợp giữa vàng và đỏ

Tạo màu tím bằng sự kết hợp giữa xanh dương và đỏ

Nếu lấy màu xanh dương kết hợp với màu đỏ với lượng bằng nhau sẽ cho ra màu tím. Tuy nhiên nếu lấy lượng không bằng nhau sẽ làm màu tím ngả về màu có tỉ lệ nhiều hơn. Bên cạnh đó, màu xanh dương có tông lạnh thì hơi tím và tông nóng thì hơi xanh lá. Do đó nếu muốn có màu tím nhạt, bạn nên kết hợp tông đỏ với xanh dương tông nóng. Nếu màu tím đậm thì kết hợp tông đỏ với xanh dương tông lạnh.

cong-thuc-pha-mau-son-nuoc
Công thức pha màu sơn nước

 Trên đây là các công thức pha màu sơn nước đơn giản và hiệu quả mà Đăng Linh Phát tổng hợp chia sẽ với các bạn. Hy vọng với những kiến thức bổ ích trên có thể giúp bạn dễ dàng mix màu một cách chuyên nghiệp để tạo ra tông màu ưng ý.