4 Bước thi công lợp mái tôn nhanh, hiệu quả

 Mái tôn hiện đang là vật liệu đang được ưa chuộng lựa chọn để lợp mái, bởi nó đẹp, có độ bền cao và có giá cả rẻ. Tôn có sự đa dạng về mẫu mã, kết cấu cũng như màu sắc, nên đáp ứng được nhu cầu, sở thích của người tiêu dùng và đặc biệt mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình. Tuy nhiên, cần phải biết cách thi công mái tôn sao cho đúng kỹ thuật, để đảm bảo được chất lượng cũng như độ an toàn cho những người xung quanh. Chính vì vậy, sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách thi công lợp mái tôn, để các bạn tham khảo.

Các bước chuẩn bị để thi công lợp mái tôn

Đo mái tôn
  Trước khi thi công lợp mái tôi thì việc cần làm đó chính là đo đạc một cách cụ thể, chính xác để mua vật liệu cho đúng.
  Cần xác định được dốc của mái, chúng ta sẽ dựa vào điểm cao nhất và điểm thấp nhất của mái nhà để biết được độ dốc chính xác.
  Sau đó sẽ đo diện tích của mái nhà, đo kỹ cả chiểu rộng và chiều dọc của mái nhà.

cac-buoc-lop-mai-ton-nhu-the-nao
Các bước lợp mái tôn như thế nào?

Mua vật liệu

Nên chọn mua tôn lợp mái có mẫu mã và số lượng đúng với mong muốn và phù hợp với ngôi nhà của mình. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một số dụng cụ khác như súng bắn gim, máy khoan, mũi khoang, cưa, đinh vít, đính đóng viền mái.

Chuẩn bị ví trí thi công thuận tiện

Cần chuẩn bị một thùng chứa lớn để chưa các mảnh vụn, tấm lợp cũ. Cần có nơi được che nắng mưa đẻ đặt giàn giáo, thang leo và các dụng cụ cần thiết cho việc thi công lợp mái tôn.

cac-buoc-thi-cong-lop-mai-ton
Các bước thi công lợp mái tôn

Tháo bỏ mái tôn cũ

Tiến hành tháo dở tất cả những tấm tôn cũ, lỗ thông hơi, các tấm bảo vệ và các tấm ốp nóc, nên tháo từ điểm cao nhất trước. Khi đã tháo bỏ hết những tấm cũ thì sẽ thay thế bằng những tấm tôn mới để lợp mái và đặt lại máng nước mới đúng vị trí ban đầu.

thi-cong-lop-mai-ton-gom-cac-buoc-nao
Thi công lợp mái tôn gồm các bước nào?

 Xem thêm về cách phòng rỉ sét trên mái tôn lợp nhà như thế nào tốt?

Sửa chữa các hư hỏng

  Nên sử chữa lại lớp cách nhiệt, khung máy hay nơi thông gió nếu như nó đã bị hư hỏng.
Các bước thi công lợp mái tôn

thi-cong-lop-mai-ton-nhanh
Thi công lợp mái tôn nhanh

Lắp đặt các viền bao quanh

 Để bao toàn bộ phần mái nhà thì chúng ta dùng các sử dụng các dải tôn dài để bao quanh. Dùng đinh đóng viền mái để cố định các dải tôn dài vào mái nhà. Cần đặt chúng nằm chồng lên các cạnh của phần máng nước.

Lợp các tấm tôn

  Tiến hành lắp đặt mái lợp, nên lợp từ đỉnh cao nhất xuống mép thấp nhất của mái nhà. Lợp tấm tôn đầu tiên sao cho nhô mép tối thiểu là ¾ inch, rồi cố định nó lại bằng đinh vít đầu có vòng đệm cao su với khoảng cách là 12 inch.
  Tiếp tục lớp những tấm tôn khác liền kê nhau hoặc cho các tấm tôn gối lên nhau với khoảng cách là 1 inch.
  Cứ thực hiện lớp mái tôn cho đến khi nào hoàn thành xong. Nên dùng keo silicon để dính các tấm tôn lại khít vào nhau, như vậy sẽ giúp chúng được kiên kết bền chắc hơn.

thi-cong-lop-mai-ton-nhu-the-nao
Thi công lợp mái tôn như thế nào?

Lợp các tấm tôn để che các khe nối

  Cần dùng máng khe mái, nên bể tấm che theo hình dáng phù hợp với phần đỉnh của mái nhà. Nên sử dụng một hàng ốc vít hoặc nhiều hơn, tùy vào độ rộng của phần máng khe.

Hoàn thành quá trình lợp mái tôn

  Cần đảm bảo được mái nhà đã được phủ hết những tấm tôn, nên kiểm tra kỹ lại xem các cạnh của mái tôn đã được phẳng chưa. Ngoài ra, còn phải kiểm tra kỹ những vị trí bắn đinh vít cho chắc chắn và thu dọn sạch sẽ khu vực thi công rồi mới bàn giao cho khách hàng.

 Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp ích cho các bạn về các bước thi công mái tôn nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có thể liên hệ với công ty sửa mái tôn để được hỗ trợ tư vấn.