Cấu tạo của mái tôn như thế nào? Phân loại mái tôn

 Đa số các công trình xây dựng hiện nay đều lựa chọn sử dụng mái tôn. Với nhiều người tuy đa biết rõ về ưu điểm và công dụng của mái tôn, những không hề biết cầu tạo của mái tôn ra sao. Mái tôn có cấu tạo gồm 3 phần, đó chính là phần khung, hệ thống đinh vít, phần kèo và tôn lợp. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng thành phần và cấu tạo của mái tôn.

cau-tao-cua-mai-ton
Cấu tạo của mái tôn

Hệ thống khung của mái tôn

  Đối với các công trình xây dựng hệ thống khung mái tôn chính là phần chịu trọng tải lớn nhất, phần này được làm từ ống sắt và sắt hộp. Với những công trình có mặt bằng và diện tích rộng lớn thì yêu cầu phàn khung phải đảm bảo độ bền chắc và phù hợp, thì mới có thể chống chọi được với sự khắc nghiệt của thời tiết.

hr-thong-khung-cua-mai-ton
Hệ thống khung của mái tôn

Hệ thống kèo và tôn lợp

  Với mỗi công trình có đặc tín, diện tích lợp tôn, nhu cầu sử dụng khác nhau thì sẽ có hệ thống kèo và tôn lợp tương đương.
  Với mối công trình phục vụ cho mục đích sử dụng khác nhau sẽ lựa chọn loại mái tôn có công năng phù hợp để mang lại hiệu quả như mong muốn.

he-thong-keo-va-ton-lop
Hệ thống kèo và tôn lợp

Hệ thống ốc vít

  Nên lựa chọn ốc vít cho mái tôn bằng chất liệu inox mà crome, để có thể bền bỉ theo thời gian. Với loại ốc vít này dù thời tiết khắt nghiệt, thất thường cỡ nào thì vẫn giữ đươc độ bền chắc và có khả năng chịu được ăn mòn.
  Ngoài ra, với phần gioăng cao su nên có được độ khít để khi mưa nước không thấm vào bên trong được. Cũng có thể thêm keo dính vào các chỗ bắn ốc vít để khi mưa bão cũng không bị ảnh hưởng gì.

he-thong-oc-vit
Hệ thống ốc vít

Xem thêm về 3 cách chống rỉ sét cho mái tôn hiệu quả cao

Phân loại mái tôn

 Hiện nay, các cửa hàng cung cấp vật liệu xây dựng, bày bán 4 loại tôn phổ biến gồm: tôn giả ngói, tôn lạnh, tôn cách nhiệt và tôn cán sóng. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về từng loại tôn này.

Tôn giả ngói

  Tôn giả ngói phù hợp với những công trình như mái nhà có độ dốc nhiều, nhà biệt thự. Khi sử dụng loại tôn này để lợp mái nhà sẽ giúp cho khung sườn, móng và cột nhà đỡ phải chịu trọng tải nhiều so với vật liệu truyền thống.

Tôn lạnh

  Loại tôn này có bề bóng nên có thể phản xạ được tia năng trực tiếp của mặt trời tốt hơn những loại tôn khác. Tôn lạnh được mạ một lớp hợp kim nhôm kẽm, trong đó nhôm chiếm 55%, kẽm chiếm 43,5% và cuối cùng là silicon chiếm 1,5%.
  Khi mạ lớp hợp kim nhôm kẽm sẽ giúp tôn lạnh chống được sự ăn mòn và những tác hại trực tiếp từ môi trường. Vào ban đêm tôn lạnh sẽ tỏa nhiệt để nơi ở được mát mẻ hơn.

Tôn cách nhiệt

  Chính tên gọi của loại tôn này đã nói lên được đặc tính quan trọng của nó. Loại tôn này có thể ngăn chặn, cách nhiệt từ năng lượng trực tiếp của mặt trời, để công trình xây dựng được mát mẻ hơn.
  Tôn cách nhiệt có cấu tạo gồ 3 lớp đó là lớp tôn bề mặt, lớp PU và lớp PVC. Hiệu quả cách nhiệt, cách âm là do lợp PU tạo ra, những loại tôn khác không thể sánh bằng. Còn lớp PVC giúp cho mái tôn đẹp hơn và có khả năng chống cháy.

Tôn cán sóng

  Tôn cán sóng được chia thành các loại như: tôn 5 sóng, tôn chín sóng và tôn 11 sóng. Loại tôn này chỉ được mạ kẽm và sơn phủ để mái tôn được đẹp hơn thôi, chứ không có lớp PU hay lớp xốp cách nhiệt như các loại tôn khác.

 Những chia sẻ của công ty sửa mái tôn của công ty chúng tôi hy vọng giúp các bạn có được những thông tin hữu ích giúp mọi người hiểu được cấu tạo của mái tôn như thế nào, giúp các bạn biết được hiểu được về mái tôn khi lợp mái nhà.