Kỹ thuật lợp mái tôn lạnh đúng kỹ thuật như thế nào?

 Mái tôn chỉ đẹp và vững chắc hơn khi được lợp đúng kỹ thuật. Việc nắm rõ kỹ thuật lợp mái là điều kiện cần có đối với đơn vị thi công và là kiến thức cần thiết của gia chủ để giám sát thi công công trình của mình. Gia chủ có thể dựa vào đây để đánh giá tay nghề và chất lượng thi công của đơn vị đó. Sau công ty chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về kỹ thuật lợp mái tôn đúng kỹ thuật từ thợ nhiều kinh nghiệm sau.
 Mái tôn bao gồm các hệ thống: Khung, kèo, mái tôn, ốc vít.

ky-thuat-lop-mai-ton-lanh-dung-ky-thuat
Kỹ thuật lợp mái tôn lạnh đúng kỹ thuật

Kỹ thuật lập hệ kèo:

 Khung là giá đỡ của mái và phải chịu lực để đủ sức nâng đỡ cho mái nhà nên cần phải lắp đặt hệ thống khung thật chắc chắn.
 Hệ thống kèo và mái tôn giúp nâng đỡ trực tiếp mái và bao phủ hệ thống mái. Tùy theo từng công trình thì sẽ có thiết kế hệ thống kèo và mái tôn khác nhau.
 Ốc vít dùng để cố định mái lợp với hệ thống kèo. Khi thi công cần chọn mua loại ốc vút có khả năng chống oxy hóa tốt hoặc phủ sơn chống oxy hóa. Khi thi công bắn vít mái tôn cần chú ý đúng kỹ thuật để có thể tăng sự chắc chắn cho mái lợp và tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà.

ky-thuat-lap-he-keo
Kỹ thuật lập hệ kèo

Cách lợp mái tôn lạnh đúng kỹ thuật:

 Trước khi thi công lợp mái thì cần đo lường, tính toán chính xác các chỉ số để thực hiện một cách chuẩn xác nhất. Tránh trường hợp mái có độ dốc quá cao gây tốn kém vật liệu, mái có độ dốc quá thấp sẽ không đủ để thoát nước trong mùa mưa, việc đo lường các hệ số mái chính xác còn giúp khi mua vật liệu không bị chênh lệch.

cach-lop-mai-ton-lanh-dung-ky-thuat
Cách lợp mái tôn lạnh đúng kỹ thuật

Xem thêm về 4 bước thi công lợp mái tôn nhanh

Công thức tính độ dốc mái chung như sau:

 I = H/L
Trong đó:
 I là độ dốc mái.
 H là chiều rộng của mái.
 L là độ dài của mái.
 Độ dốc mái cần thiết phải < 8% với công thức để có độ dốc là: chiều dài x chiều rộng x độ dốc.

cong-thua-tinh-do-doc-mai
Công thức tính độ dốc mái

Cách lợp mái tôn lạnh:

 Lắp đặt viền bao quanh mái:
 Diềm mái và hắt mái là 2 dải kim loại bao quanh chu vi mái lợp. Cố định phần này bằng đinh 1 ¼ inch và nên được đặt chồng lên các cạnh của máng mái.

lap-dat-vien-bao-quanh-mai
Lắp đặt viền bao quanh mái

 Lắp đặt các tấm lợp:
 Chuẩn bị các dụng cụ: Búa, đinh, khoan vít, ốc vít.
 Lắp đặt từ trên xuống dưới, tấm lợp đầu tiên được bắt đầu từ đỉnh và đặt nhô mái ra ít nhất ¼ inch, dùng vít hoặc đinh mũ cố định mái tôn lại với khoảng cách đinh chu n là 12 inch. Tránh bắn vít hoặc đinh quá xa không đủ vững chắc cho mái vào mùa mưa bão, bắn vít khoảng cách quá dày đặc sẽ làm tốn kém vật liệu và mất thẩm mỹ cho công trình.
 Các tấm lợp phải được gối đầu lên nhau, ít nhất là 1 inch và cứ như thế phủ lợp toàn bộ mái nhà.
 Dùng keo silicon chít vào các viền và khe hở để nước không thể thấm vào trong.
 Cuối cùng là lắp đặt hắt mái, hắt mái được bẻ theo hình chữ V và được bắn vít để tăng độ chắc chắn và thẩm mỹ cho công trình.

lap-dat-cac-tam-lop
Lắp đặt các tấm lợp

 Sau khi thi công xong nên dọn dẹp mái lợp thật sạch sẽ, lưu ý quá trình thi công phải thật cẩn thận và tỉ mỉ để tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà và sự an toàn trong thi công.
 Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống.
 Có bất kì thắc mắc gì thì hãy liên hệ cho công ty thi công mái tôn của chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ.