Tình trạng nhà bị dột và biện pháp khắc phục triệt để

Tình trạng nhà bị dột nước rất khó tránh khỏi trong mùa mưa bão hiện nay. Và càng nguy hiểm hơn khi ngôi nhà của bạn không được bảo trì sau một thời gian dài thi công và xây dựng. Bạn không thể thấy và khắc phục tình trạng này kịp thời trong mùa mưa này. Hãy liên hệ với đội ngũ sửa mái tôn của công ty Đăng Linh Phát ngay để giải quyết vấn đề này nhé !!!

nha bi dot

Thấm dột nhà và nguyên nhân gây dột mái nhà

Trước khi đi vào tìm hiểu nguyên nhân gây dột trên mái nhà, chúng ta cần biết khái niệm về tình trạng thấm dột

1. Thấm dột là gì, ảnh hưởng như thế nào ?

Khái niệm

Thấm dột là một khái niệm để nói về sự di chuyển của các phân tử nước thẩm thấu vào trong kết cấu của từng vật liệu xây dựng nhà như tường, mái tôn, trần thạch cao. Sự di chuyển này được thông qua khi các tầng lớp, cấu trúc bề mặt của các vật liệu này dần trở nên yếu và dễ bị bẻ gãy. Nói về ảnh hưởng của sự thấm dột, nếu ít thì có thể chữa lành và ngăn chặn bằng các phương pháp thủ công, còn nhiều thì phải thay thế cả một khối vật liệu.

Ảnh hưởng

 • Khi nhà bị dột nước, cảm giác của gia đình sinh sống tại đó sẽ không được thoải mái. Mùa mưa nước thường nhỏ giọt xuống đầu gây cảm giác khó chịu và không an toàn.
 • Các kết cấu hạ tầng bị nước thấm vào lâu ngày sẽ gây mất thẩm mỹ và hơn nữa còn có thể bị mục nát và rơi xuống.
 • Nếu để tình trạng dột xảy ra lâu dài, sẻ ảnh hưởng đến các đồ vật trong nhà khiến chúng nhanh bị hư hại.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dột mái nhà

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến tình trạng dột mái nhà. Nhưng chủ yếu là những nguyên nhân sau

 • Ngôi nhà đã được sử dụng trong một thời gian dài và không được bảo trì. Khi chịu tác động của thời tiết khắc nhiệt, sẽ dẫn đến nội và ngoại thất trong nhà bị ảnh hưởng nặng nề. Trần nhà, tường nhà có nhiều vết nứt, các thiết bị trong nhà bị hư hỏng nặng.
 • Trong quá trình xây dựng nhà, sử dụng những loại sơn không có tính chống thấm hoặc chống thấm không hiệu quả và rẻ tiền. Ngôi nhà không đảm bảo được chất lượng, gây nên bong tróc sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của thời tiết.

 • Mái tôn của ngôi nhà bị hở tại các vị trí đóng đinh, bắn vít. Phần mũ đinh giáp với mái tôn không được bịt kín bằng keo, gây ra những vết hở nhỏ. Chính vì vậy mà khiến nước mưa xuống và làm ảnh hưởng đến toàn bộ nội thất trong nhà.
 • Đối với chung cư hoặc những ngôi nhà có tầng lầu. Có một nguyên nhân khác dẫn đến việc dột nước đó là vị trí ống thoát nước của nhà tắm, nhà vệ sinh ở tầng trên bị rò rỉ khiến mái nhà tầng dưới bị ẩm ướt. Lâu ngày nếu không biết và không khắc phục thì nó sẽ ngấm vào kết cấu của mái tầng dưới và dẫn đến dột.

3. Cách khắc phục tình trạng dột mái nhà tại nhà

Tùy vào tình trạng dột mà bạn có thể tự tay mình thực hiện thi công sửa chữa mái nhà để chống dột. Khi thi công xây dựng nhà, bạn có thể sử dụng các chất liệu làm mái như: Mái tôn, mái ngói, bê tông. Thường thì các tình trạng dột xuất phát từ tính chất bê tông, mái tôn hoặc mái ngói mà bạn sử dụng làm mái. Nên khi sửa chữa và khắc phục cần phải xem xét vị trí dột để khắc phục:

Mái nhà làm bằng bê tông:

Nếu mái nhà của bạn được thi công và xây dựng bằng vật liệu xi măng cốt thép. Bạn có thể tự khắc phục chống thấm dột một cách dễ dàng theo phương án thi công là:

 • Sử dụng sơn chống thấm để sơn một lớp dày lên trên bề mặt cần thi công hoặc vị trí bê tông bị nứt.
 • Sử dụng hỗn hợp xi măng và cát để trát kín lại những vết nứt trên mái.

Mái nhà làm bằng tôn:

Nếu mái nhà của bạn sử dụng tôn lợp mái, bạn cần phải kiểm tra các vị trí dột trên mái để khắc phục. Thông thường thì các vị trí dột sẽ nằm ở những điểm này:

 • Thủng ở vị trí giữa tấm tôn gây dột mái nhà: Với những chỗ thủng ở vị trí giữa mái tôn, nếu thủng nhỏ thì bạn có thể tự mình khắc phục bằng cách sử dụng keo dán tôn chống dột silicon hoặc xi măng chống dột.
 • Thủng ở nơi tiếp giáp mái tôn gây dột mái nhà: Với những chỗ thủng ở các nơi tiếp giáp mái tôn, bạn có thể sử dụng keo silicon bắn trực tiếp vào hai mặt của điểm tiếp giáp.

Mái nhà được lợp bằng ngói:

Đối với mái nhà lợp bằng ngói thì việc sửa chữa chống dột cũng rất đơn giản nhưng cần phải cẩn thận. Vì cấu trúc của những tấm ngói rất mềm và dễ vỡ. Nếu bạn không cẩn thận khi thực hiên thi công sẽ rất nguy hiểm khi ở trên mái:

 • Bạn cần phải xác định được tấm ngói nào đang bị vỡ hoặc là bị lệch để nước có thể lọt vào từ các khe hở. Gỡ tấm ngói đó ra và thay thế bằng 1 tấm ngói khác, cố định tấm ngói đó một cách cẩn thận.

Đội thi công sửa chữa mái tôn, mái nhà tốt nhất

Đến với Đăng Linh Phát, những thắc mắc hay những vấn đề về mái nhà của bạn sẽ được chúng tôi khắc phục một cách nhanh chóng và triệt để nhất.

Bởi khi chung về dịch vụ sửa chữa nhà và xây dựng, chúng tôi tự tin với kinh nghiệm hơn 10 năm và chất lượng đảm bảo uy tín tuyệt đối. Và khi nói riêng về dịch vụ sửa mái tôn, mái nhà, chúng tôi tự tin khi nói rằng là đơn vị hàng đầu TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai trong việc sửa chữa và thi công lắp đặt.

Đội thi công lắp đặt – sửa chữa mái tôn, mái ngói của chúng tôi tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai đã đạt được nhiều thành tích cao trong lòng khách hàng. Nhận được sự yêu mến và tin tưởng với chất lượng hàng đầu các khu vực trọng điểm. Với:

 • Đội ngũ thi công sửa chữa mái tôn giàu kinh nghiệm và luôn có thái độ nghiêm túc trong công việc sửa chữa, thi công.
 • Khảo sát và báo giá đúng nhất, không thu thêm chi phí ngoài nào trong công việc thi công và sửa chữa.
 • Luôn tận tâm, theo dõi và làm việc với thái độ nghiêm túc, đúng tinh thần và hoàn thành đúng tiến độ được giao.
 • Chế độ bảo hành tuyệt đối dài lâu để giúp khách hàng có thể an tâm trong công việc cá nhân cũng như sinh hoạt cá nhân.

Liên hệ

Xin quý khách vui lòng liên hệ đội sửa chữa mái tôn của chúng tôi. Để chúng tôi có thể giải quyết mọi vướng mắc và nhu cầu sửa chữa của quý khách một cách hoàn thiện và tốt nhất.

Công ty TNHH Cơ khí – Xây dựng Đăng Linh Phát

Điện thoại/zalo: 0399965686

Website: suamaiton.com